Lựa chọn và cách lắp đặt ổ cắm điện an toàn cho trẻ em

Sử dụng ổ cắm điện an toàn cho căn nhà để đảm bảo an toàn tải điện, chống cháy nổ, tránh bị giật không cần thiết là điều mà tất cả chủ nhà nào cũng cần tính toán trước khi lắp đặt mạng điện. Hiện nay quan điểm về một loại ổ cắm an toàn khá chung chung và chưa có tiêu chí kỹ thuật đúng để bạn lựa chọn cho phù hợp. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn đọc các thông tin để lựa chọn ổ cắm và cách lặp đặt sao cho an toàn.

ổ cắm điện an toàn cần những tiêu chí nào?

  • Công tắc ổ cắm an toàn phải tương thích với mạng điện hạ thế của công trình. Thông thường mạng điện hạ thế tại Việt Nam là 220v – 50hz nên phần lớn các loại ổ cắm đều phù hợp. Nhưng nếu sử dụng mạng 3 pha có U trên 220v cho máy móc, nhà xưởng thì sử dụng loại công tắc ổ cắm chuyên dụng khác.
  • Lựa chọn công tắc ổ cắm an toàn có công suất tải tương thích với các thiết bị. Giả sử bạn sử  dụng máy quạt có công suất là 500W, nồi cơm điện là 1500w, tủ lạnh 1000w và đều nối vào cùng 1 ổ cắm thì tổng công suất tiêu thụ là: P = 500 + 1000 +1500 =  2.000w. Lúc này bạn sẽ yêu cầu người bán cung cấp cho mình loại ổ cắm công suất chịu tải trên 2.000 W. Một số thiết bị người ta ký hiệu công suất tải là P thay vì viết bằng Tiếng Việt, các bạn cứ lấy chỉ số đó cộng vào để ra tổng công suất tiêu thụ.

>> Có thể bạn quan tâm: Ổ Cắm Điện Nhiều Lỗ

các tiêu chí lựa chọn ổ cắm điện an toàn cho trẻ em

  • Chọn ổ cắm điện an toàn được làm từ nhựa cao cấp như nhựa PVC, HDPE để hạn chế cháy nổ khi bị ngắn mạch hoặc cháy chậm khi xuất hiện hỏa hoạn. Loại ổ cắm tốt sẽ không sản sinh khí độc khi bị cháy, tạo cơ hội cho người sử dụng thoát hiểm an toàn.
  • Lỗ cắm của công ổ cắm điện an toàn phải đảm bảo tiếp xúc điện tốt, ít bị oxy hóa trong quá trình sử dụng. Độ đàn hồi của các chấu tốt, không bị lỏng để tránh bị hở chân cắm.
  • Ổ cắm điện 3 chấu có dây nối đất sẽ an toàn hơn loại ổ cắm chỉ có 2 chấu. Khi xảy ra tình trạng quá tải, dây nối đất sẽ giúp giảm cường độ của dòng điện, hạn chế chập cháy mạng điện. Nhưng phần lớn các thiết bị tại nước ta xài giắc cắm 2 chấu và cấu trúc mạng điện ít khi lắp đặt dây nối đất.

Cách lắp đặt ổ cắm điện cho căn nhà để đảm bảo an toàn:

Lựa chọn được công tắc an toàn mới là bước đầu để có bộ cấp điện an toàn. Việc tiếp theo là cách lắp đặt sao cho công tắc hoạt động tốt nhất, Bạn có thể tham khảo cách lắp đặt mà Thuận Phong chia sẻ, bao gồm:

  • Lắp đặt ổ cắm an toàn nằm sau aptomat tự động trong mạng điện để chống cháy nổ khi bị rò điện hoặc ngắn mạch. Nếu lắp ổ cắm nằm trước aptomat thì dù aptomat đã ngắt nhưng ổ cắm vẫn sẽ cháy vì dòng rò.
  • Lắp đặt ổ cắm điện ở những vị trí phù hợp để dễ dàng kết nối với các thiết bị, tránh bị căng dây vì lắp đặt xa. Để làm được điều này cần có bản vẽ cụ thể mạng lưới điện và bố trí các thiết bị theo bản vẽ nội thất.
  • Ổ điện phải nằm ở độ cao vừa đủ sử dụng những phải xa tầm tay trẻ em. Để bảo đảm an toàn bạn có thể cân nhắc sử dụng các loại ổ cắm điện an toàn cho trẻ em.
  • Sử dụng dây cáp điện có tải điện phù hợp với ổ cắm sẽ tăng hiệu suất tải điện và giảm hao phí. Nếu dây tải có công suất chịu tải nhỏ hơn công suất tiêu thụ của thiết bị thì ổ cắm tốt cũng không đảm bảo an toàn.
  • Không lắp đặt ổ cắm điện ở những nơi ẩm thấp. Hơi nước dễ dàng bị ion hóa khi gặp dòng hồ quang điện (khi quá tải, ngắn mạch) gây tình trạng chập mạch. Điều đó nguy hiểm cho thiết bị điện và tính mạng người sử dụng.

Lựa chọn ổ cắm điện của nhãn hiệu nào?

Để đánh giá một ổ cắm có đủ an toàn về mặt kỹ thuật như khả năng chống cháy, chịu tải, độ ổn định không hề dễ dàng. Chính vì vậy chúng ta nên sử dụng ổ cắm của các thương hiệu uy tín, có tên tuổi và được chứng minh là an toàn. Các chủng loại ổ cắm điện tốt hiện nay đến từ các hãng uy tín như Công Tắc Ổ Cắm Panasonic, Philips, Samsung, ổ cắm Schneider, ổ cắm Xiaomi, ổ cắm Lioa.

nên lựa chọn thương hiệu ổ cắm điện an toàn nào cho trẻ con?

Ổ cắm điện an toàn được phân thành nhiều loại như: 5 lỗ 5m, 5 lỗ 2m, 3 lỗ 1m8, 3 lỗ 2usb 5m, ổ cắm tròn, ổ cắm âm tường, ổ cắm thông minh cảm ứng chuyển động, ổ cắm chống thấm – chống giật, ổ cắm hẹn giờ, ổ cắm có nắp, ổ cắm chống giật, ổ cắm điện an toàn cho trẻ em… đáp ứng cho rất nhiều yêu cầu khác nhau để bạn lựa chọn.

Bài viết trên của Thiết bị dân dụng Thuận Phong đã cung cấp thông tin để bạn đọc lựa chọn loại công tắc ổ cắm an toàn phù hợp cho gia đình, công trình của mình.

Liên hệ mua hàng:

Website: https://thuanphong.vn/

Địa chỉ: 113 Kinh Dương Vương, Phường 12, quận 6, tphcm

Hotline – zalo: 0868 805550

Bảng giá: Công Tắc Ổ Cắm Panasonic 2019

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *