Tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý Aptomat chống giật

Aptomat chống giật hay còn gọi là CB - thiết bị chống giật là thiết bị giúp duy trì hoạt động ổn định của hệ thống điện tại các công trình lớn và dân dụng. Chính vì lẽ đó, sản phẩm đang ngày trở nên phổ biến, trở thành sự lựa chọn không thể thiếu trong mạch điện. Tuy nhiên, để biết được đâu là loại CB thích hợp với dòng điện bạn cần lắp đặt thì phải hiểu được cấu tạo và nguyên lý hoạt động của thiết bị này. Vậy cấu tạo và nguyên lý Aptomat chống giật là gì? Câu trả lời sẽ có trong nội dung dưới đây.

Cấu tạo của CB chống giật?

Theo các chuyên gia, để nắm và hiểu được nguyên lý Aptomat chống giật hoạt động, bạn cần biết được bên trong sản phẩm gồm có cấu tạo những gì. Một CB chống giật cao cấp hay loại thường đều có chung các bộ phận cấu tạo như sau: tiếp điểm, hồ dập quang điện, cơ cấu truyền động cắt CB và móc bảo vệ. Cụ thể:

  • Tiếp điểm: thông thường 1 Aptomat chống giật sẽ có cấp tiếp điểm gồm tiếp điểm chính và hồ quang, thậm chí là 3 tiếp điểm (tiếp điểm chính, phụ và hồ dập quang).

Nguyên tắc hoạt động của tiếp điểm: khi đóng mạch, tiếp điểm hồ quang đóng trước, sau đó đến tiếp điểm phụ và cuối cùng là tiếp điểm chính. Còn khi ngắt mạch điện thì tiếp điểm sẽ hoạt động ngược lại và tiếp điểm hồ quang điện sẽ ngắt cuối cùng.

  • Hồ dập quang: tương tự như tiếp điểm, CB hộp dập hồ quang cũng có 2 thiết bị là kiểu nử kkisn và kiểu hở.

Phần nửa kín sẽ được đặt bên trong vỏ kín của CB và có lỗi thông khí được sử dụng cho dòng điện có gián hạn không quá 50KA. Riêng đối với kiểu hở thì dòng điện lớn hơn 50KA hoặc điện asplowsn hơn 1000V.

cấu tạo aptomat Cb chống giật

 

  • Cơ cấu truyền động cắt CB:

Để thực hiện truyền động cắt CB có cách là bằng tay và cơ điện. Đối với truyền động cắt CB thì dòng điện mức phải nhỏ hơn 600A và điều khiến bằng điện từ có dòng điện lớn hơn 1000A.

Móc vệ CB gồm móc kiểu điện từ, móc kiểu rơ le nhiệt. Móc bảo vệ CB sẽ giúp bảo vệ thiết bị điện không bị quá tải và ngắn mạch. Thêm vào đó, dòng điện của móc phải đặt dưới đường đặc tính của đối tượng cần bảo vệ. Dựa vào điều kiện lắp đặt mà móc bảo vệ sẽ được sử dụng cho dòng điện khác nhau.

>> Xem thêm: Giá CB Chống giật

Nguyên lý CB chống giật hoạt động

Một Aptomat chống giật sẽ hoạt đông theo nguyên tắc như sau: nguồn điện đi ra ở dây nóng và quay về bằng dây mát ngược chiều nhau. Trường hợp 2 dòng điện này bằng nhau thì từ trường sẽ biến thiên và bị triệt tiêu khiến điện áp ra của cuộn thứ cấp bị biến dòng thành 0. Lúc này, nếu từ trường sinh ra biến thiên trong cuộc dây khác nhau, điện áp qua 2 dây bị rò và dòng điện trên 2 dây khác nhau sẽ làm xuất hiện dòng điện cảm ứng trên cuộn dây.

>> Có thể bạn quan tâm: Giá Aptomat Chống giật Panasonic

Lưu ý các thông số trong nguyên lý CB chống giật hoạt động

Trong quá trình nguyên lý Aptomat chống giật hoạt động, sẽ có vài thông số đáng chú ý như sau:

  • Điện áp làm việc là 100V, 200V, 300V. Riêng nguồn điện áp 220V có thể làm việc tố ở điện áp 100V nhưng ngược lại thì không.
  • Người sử dụng cần quan tâm đến dòng tải và dòng rò trên dòng điện Aptomat chống giật. Theo đó, giá trị dòng tải là 15A, 20A và 50A, chỉ số dòng rò dao động ở 15mA và 30mA, trong đó dòng 30mA thì thông dụng hơn.
  • Thời gian tác động (thời gian tự ngắt) của CB chống giật là 0.03 giây.
  • Hiện nay, trên thị trường có một dòng CB chống giật được tích hợp sẵn Aptomat chống nhắn mạch và bộ phận dập hồ quang giúp người dùng đỡ phải mắc thêm một loại CB thường. Tuy nhiên, loại này khá nguy hiểm và không phổ biến lắm tại Việt Nam.

>> Bạn cần thêm thông tin về giá bán CB chống chập điện Panasonic? Xem Tại Đây

Một số lưu ý khi sử dụng Aptomat chống giật

Hiểu được nguyên lý Aptomat chống giật hoạt động bạn cần lưu ý một điều sau để quá trình sử dung không làm ổn hại đến tuổi thọ sản phẩm:

  • Không lắp đặt CB chống giật tại nơi ẩm ướt. Nếu lắp thiết bị cho bình nước nóng thì đặt ngoài nhà tắm. Tham khảo hướng dẫn cách lắp đặt cụ thể hơn tại bài viết: Hướng dẫn đấu CB chống giật
  • Luôn text kiểm tra Cb chống giật trước khi dùng. Bên cạnh đó, bạn cần kiểm tra định kỳ 1 tháng/lần để xem thiết bị có xảy ra tình trạng không ổn gì không kịp thời sửa chữa. Xem cho tiết hơn về cách Test CB chống chập định lỳ tại nhà để đảm bảo an toàn tuyệt đối tại bài viết: https://thuanphong.vn/cach-test-cb-chong-giat-tai-nha-an-toan-va-chinh-xac
  • Khi lắp đặt Aptomat chống giật bạn cần lưu ý bên trên CB là điện vào, bên dưới là điện áp ra, nếu đấu ngược sẽ làm hỏng thiết bị khi có dòng điện đi qua.

Trên đây là một số thông tin cấu tạo và nguyên lý Aptomat chống giật. Nếu còn điều gì thắc mắc hày liên hệ công ty thiết bị dân dụng Thuận Phong theo hotline: 0868 805550, các Chuyên gia sẽ tư vấn và hỗ trợ đặt hàng nhanh nhất.

Công ty thiết bị dân dụng Thuận Phong là đại lý cấp của Panasonic tại TPHCM chuyên cung cấp các sản phẩm CB chống giật, quạt trần,… chính hãng, giá tốt nhất tại thị trường Việt Nam. Khi lựa chọn aptomat chống giật tại Thuận Phong quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm hơn về chất lượng và giá cả.

Bình luận (1 bình luận)
binh-luan

Võ duy anh

05/06/2021

Cho mình hỏi đầu vào của chống giật có hai lỗ, hai cọng dây nóng và nguội gắn mỗi bên một cọng. Không cần phân biệt phải không ạ. Rất mong phản hồi của bạn

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Chat Zalo 0868804440
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Thuận Phong
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn