Cách khắc phục sự cố và thay cầu dao điện

Nếu cầu dao điện nhà bạn bỗng nhiên tự động đóng ngắt liên tục làm gián đoạn sinh hoạt cũng như ảnh hưởng đến hệ thống điện trong nhà, bạn cần phải tìm ra nguyên nhân và cách sửa chữa để khắc phục nhanh chóng. Trong bài viết này hãy cùng Thuận Phong tìm hiểu cách khắc phục sự cố và thay cầu dao điện bạn nhé!

Các nguyên nhân thường khiến cầu dao điện đóng ngắt liên tục

Một vài nguyên nhân phổ biến thường gây ta tình trạng cầu dao điện bị nhảy liên tục gây gián đoạn việc sử dụng điện:

 • Do quá tải nguồn điện: đây là nguyên nhân khá phổ biến khi ở các thời gian “cao điểm”, các gia đình sử dụng đồng thời nhiều thiết bị cùng một lúc tạo nên một nguồn điện có công suất lớn hơn nhiều so với công suất quy định của cầu dao, điều này sẽ dẫn đến việc cầu dao điện nhà bạn tự động nhảy để bảo đảm an toàn. Nếu không thể giảm bớt các thiết bị điện để cải thiện tình trạng này, bạn nên thay mới một chiếc cầu dao điện có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng để đảm bảo điện hoạt động tốt nhé!
 • Do nguồn điện bị chập hoặc cháy: đây có thể là do một thiết bị nào đó bị hư hỏng, hoạt động quá tải dẫn đến chập cháy, thiết bị cầu dao sẽ tự động nhảy để bảo vệ hệ thống điện khác. Với trường hợp này bạn nên nhanh chóng tìm hiểu kỹ “nguồn gốc” chập cháy để sửa chữa, tránh ảnh hưởng đến các thiết bị khác cũng như toàn bộ hệ thống điện trong nhà.
 • Do cầu dao điện bị hỏng: nếu kiểm trả không phải 2 nguyên nhân trên thì có lẽ cầu dao điện nhà bạn đã đến kỳ phải thay mới để các hoạt động sử dụng điện không bị gián đoạn cũng như an toàn hơn.

Các bước thay cầu dao điện mới đúng cách

Như nội dung trên thì nếu nguồn điện sử dụng quá tải hoặc cầu dao bị hư hỏng bạn cần phải nhanh chóng thay mới cầu dao điện để đảm bảo cho hoạt động sử dụng điện cũng như an toàn điện cho các thành viên trong gia đình. Sau đây là các bước thay cầu dao điện đúng cách:

 • Bước 1: Mua cầu dao điện mới phù hợp với công suất tiêu thụ của các thiết bị điện đang sử dụng và bút thử điện (hoặc tô vít).

Cách thay cầu dao điện

 • Bước 2: Tháo mặt ốp của cầu dao cũ ra, nới lỏng ốc siết dây điện của đường cấp vào (gồm pha lửa, pha mát) tháo ra. Tiếp theo nởi lỏng ốc siết dây điện của đường điện ra thiết bị ( gồm pha lửa, pha mát) tháo ra.
 • Bước 3: Xác định hướng vị trí bật tắt (hướng bật (on) về đầu ra của thiết bị, hướng tắt (off) về đầu cấp của nguồn điện cấp). Lắp dây điện của đường cấp vào hướng của (off) gồm pha lửa, pha mát. Tiến hành lắp tiếp dây điện của đường ra thiết bị hướng (on) gồm pha lửa, pha mát (ký hiệu như: màu đỏ của dây điện là pha lửa, dây màu trắng là pha mát- lắp phải trùng nhau hoặc màu trắng của dây điện là pha lửa, màu đen của dây điện là pha mát)
 • Bước 4: Lắp mặt ốp của cầu dao mới vào xong. Bật thử cầu dao lên là được.

Các lưu ý khi thay mới cầu dao điện:

 • Vì làm việc với hiệu điện thế 220V vô cùng nguy hiểm nên người sửa chữa phải thật sự bình tĩnh và làm việc trong trạng thái tỉnh táo. Đọc kỹ các thông tin trước khi kiểm tra cầu dao điện, kiểm tra điện trong nhà và có các biện pháp an toàn khi tiến hành sửa chữa.
 • Bạn nên chọn mua cầu dao điện chính hãng, có chất liệu vỏ nhữa đạt tiêu chuẩn, độ bền cao, các điểm tiếp xúc điện khi bật phải bằng thanh đồng, nhôm…. Phải đạt tiêu của nhà sản xuất. Không nên mua hàng không có nguồn gốc xuất sứ.

Trên đây là những chia sẻ của Thuận Phong về các sự cố cũng như cách khắc phục, thay cầu dao điện. Mong rằng thông tin sẽ hữu ích với quý bạn.

Nếu bạn cần mua cầu dao điện, thiết bị điện gia dụng chính hãng với giá tốt hãy liên hệ Thuận Phong ngay nhé! Chúng tôi cam kết là đại lý cấp 1, cung cấp hàng chính hãng thiết bị điện từ các nhà sản xuất hàng đầu như Panasonic, Duhal, Schneider…

Công ty TNHH Thiết Bị Điện Dân Dụng Thuận Phong

 • Địa chỉ: 113 Kinh Dương Vương, phường 12, Quận 6, TP Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0868 805550
 • Zalo:https://zalo.me/2767750008899138112
 • Gmail: kinhdoanh@thuanphong.vn
 • Website: https://thuanphong.vn

1 những suy nghĩ trên “Cách khắc phục sự cố và thay cầu dao điện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *