Cách sửa quạt đứng Panasonic tại nhà với những lỗi thường găp

Để sửa quạt đứng Panasonic tại nhà khi chỉ bị hỏng một số chi tiết đơn giản nhanh chóng và không phải mang ra tiệm điện tử, các bạn có thể tiến hành 1 vài thao tác đơn giản. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn sửa chữa các vấn đề như: mất điện, có điện nhưng động cơ không hoạt động, chạy quá chậm, chỉ chạy khi có tác động bằng tay, phát ra tiếng động lạ khi thiết bị đang chạy.

Sửa chữa quạt cây Panasonic khi gặp sự cố về điện

Để tiến hành sửa chữa các vấn đề liên quan đến động cơ, chúng ta cần chuẩn bị các dụng cụ là tuộc nơ vít, mỏ hàn chì và que chì, kiềm thông dụng, kìm cắt, bi trục, mỡ tra máy, máy kiểm tra dòng điện và các bản vẽ chi tiết máy nếu có.

Sửa quạt đứng Panasonic khi mất điện

Đối với hầu hết các thiết bị điện gia dụng, trước khi tháo lắp bạn cần tiến hành kiểm tra đường dây dẫn điện từ giắc cắm đến điểm vào quạt xem có bị đứt hay hở ở đâu không, nếu có chỉ cần nối lại là xong. Nếu không bị thì tiến hành bước thứ 2.

Tháo gỡ phần chân, thân và lớp bảo vệ động cơ để tiến hành kiểm tra. Sau khi quạt đã được gỡ chi tiết từng bộ phận thì bắt đầu thăm dò dây dẫn từng vị trí, xem có bị đứt ở đâu để nối lại. Trường hợp đứt dây ngay mối nối vào động cơ thì sử dụng bộ hàn chì và que chì để chấm mối nối là xong. Sau đó tiến hành kiểm tra xem động cơ đã hoạt động trở lại thì lắp nối các bộ phận là xong. Một tình huống khác là động cơ đã bị cháy nên mất điện, nếu không thể sửa chữa thì chỉ có thể mua mới, hoặc nếu tìm được động cơ thì thay thế cho động cơ hiện tại là xong.

tháo cánh quạt trước khi sửa quạt cây đứng Panasonic

Sửa quạt cây Panasonic khi có điện nhưng động cơ không hoạt động

Tình trạng này thông thường là do bộ chuyển đổi dòng điện xoay chiều sang dòng điện một chiều bị lỗi, dẫn đến dù có điện nhưng động cơ lại không có năng lượng để hoạt động. Để động cơ hoạt động thì chỉ cần thay bộ chuyển đổi là hoàn thành. Một tình huống khác là không có bộ phận dẫn điện nào hỏng cả, nhưng quạt vẫn không chạy, nguyên nhân là do quạt đã hư bi trục. Bạn sử dụng tuộc nơ vit và kìm để tháo ổ bi khỏi quạt và thay bằng hộp bi khác, sau đó tra mỡ và lắp lại là xong.

Sửa quạt cây đứng Panasonic khi chạy quá chậm, chỉ chạy khi có tác động bằng tay

Quạt đứng Panasonic chạy quá chậm hoặc phải tác động bằng tay mới chạy là do bạc đạn của trục truyền dẫn sắp hỏng hoặc trục quay bị lệch tâm. Phương án đơn giản nhất là thay cả cụm gồm bạc đạn và trục quay là quạt sẽ hoạt động trơn tru trở lại. Nếu bạn am hiểu kỹ thuật thì thay bộ phận bị hỏng là bi trục hoặc trục dẫn động là mọi thứ đã hoàn chỉnh. Đôi khi chỉ vì có sợi dây thun hoặc tóc vướng vào trục quay cũng làm quạt quay chậm, kiên nhẫn kiểm tra thật chi tiết là có phương án sửa chữa ngay.

>> Tìm hiểu thêm: Giá quạt điện Panasonic

bạc đạn của quạt cây Panasonic

Ngoài ra còn rất nhiều lỗi nhỏ khi sử dụng quạt Panasonic thời gian dài như có âm thanh lạ khi quạt đang chạy, quạt phát ra âm thanh rè rè, quạt lúc mạnh, lúc yếu, thiết bị điều khiển không còn hoạt động nhanh nhạy. Đối với những bệnh kiểu này thì bạn cần kiểm tra xem có liên quan đến bị trục, động cơ, bộ chuyển đổi, mỡ tra như 3 bệnh được nói ở trên không, nếu tất cả đều ổn định thì khả năng dây dẫn điện và dây quấn động cơ đã xuống cấp, lớp cách điện của các tép dẫn bị bào mòn, báo hiệu bạn cần thay thế quạt mới thật sớm.

>> Xem thêm: Giá quạt cây Panasonic

Thông qua bài viết này, bạn đọc hoàn toàn có thể tự sửa chữa các vấn đề của quạt đứng Panasonic tại nhà với các dụng cụ chuyên dụng hiện nay mà không phải đem quạt đến các cửa hàng sửa chữa điện. Trong thời gian sắp tới, Thuận Phong  sẽ cho ra đời các video hướng dẫn tháo quạt cây Panasonic để bạn dễ dàng làm theo.

Thông tin được cung cấp bởi Cửa hàng dân dụng Thuận Phong:

Địa chỉ: 113 Kinh Dương Vương, phường 12, quận 6, TPHCM

SDT: 0868 805550

Email: kinhdoanh@thuanphong.vn

Facebook: https://facebook.com/thuanphongvn

Website: https://thuanphong.vn/

Xem thêm nhiều sản phẩm điện gia dụng khác ở cửa hàng của chúng tôi tại: https://thuanphong.vn/dien-gia-dung

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Chat Zalo 0868804440
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Thuận Phong
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn