So sánh sự khác nhau giữa RCCB và ELCB

So sánh sự khác nhau giữa RCCB và ELCB

Nhiều khách hàng của Thuận Phong muốn so sánh sự khác nhau giữa RCCB và ELCB khi có nhu cầu tư vấn và chọn mua các sản phẩm chống giật chất lượng, bảo vệ mạch điện cũng như người sử dụng trong ngôi nhà của mình. Vậy bài việt so sánh, giới thiệu cách phân biệt cơ bản giữa 2 sản phẩm CB chống giật này của Thuận Phong có thể giúp các bạn có được cái nhìn tổng quát nhất về cả 2 mẫu cầu dao, sự khác nhau của chúng và biết được nên lựa chọn loại sản phẩm nào cho nhu cầu và mục đích sử dụng của hệ thống điện trong công trình của mình.

Sự khác nhau trong khái niệm của RCCB và ELCB

Những chiếc cầu dao điện chống giật hiện nay đã là những sản phẩm không thể thiếu trong mọi mạch điện dân dụng, với chức năng quan trọng nhất là giúp chống giật, bảo vệ an toàn cho người sử dụng khi có sự cố điện xảy ra. Tuy nhiên hiện nay trên thị trường có khá nhiều dòng sản phẩm CB chống giật phổ biến, chưa kể đến các thương hiệu chuyên sản xuất thiết bị điện cũng có đến hàng chục thương hiệu trong và ngoài nước, vì vậy, đối với những khách hàng lần đầu quan tâm và biết đến các sản phẩm đóng ngắt điện thì việc phân biệt và nhận biết từng mẫu sản phẩm với các thiết kế và chức năng khác nhau khá khó khăn. Đầu tiên bạn nên biết bằng CB chống giật trên thị trường thiết bị điện hiện nay có 3 dòng sản phẩm chính là RCCB, RCBO và ELCB với các chức năng riêng biệt, tuy nhiên trong giới hạn bài viết này, Thuận Phong chỉ chia sẻ đến bạn sự khác nhau giữa RCCB và ELCB, bạn có thể tham khảo thêm về mẫu CB chống giật RCBO tại link sau:

Nếu xét về nguyên tắc hoạt động của 2 thiết bị này, trên lí thuyết đều hoạt động dựa trên điện áp, dựa trên việc so sánh sự chênh lệch của dòng điện đi và dòng điện về trên sự hoạt động của dây dẫn điện, để có thể ngắt phía nguồn tiêu thụ nếu có sự chênh lệch giữa chúng, còn nếu dòng điện đi và dòng điện về mà bằng nhau tức là không xảy ra các hiện tường rò dòng điện. Tuy nhiên, việc sử dụng ELCB cũng phức tạp hơn RCCB ở điểm như sau: ngoài việc cấp điện cho sự hoạt động của các thiết bị điện thì ELCB còn phải đấu thêm 2 dây nữa để cấp cho cuộn áp của nó. Khi có các sự cố xảy ra đối với các thiết bị điện áp càng lớn thì ELCB sẽ phát hiện được điện áp này và ngắt được dòng điện đó khi có các sự cố xảy ra.

So sánh về chức năng và hiệu quả sử dụng của RCCB và ELCB

Về lý thuyết, RCCB khác với ELCB đều là những mẫu CB có chức năng phát hiện và bảo vệ dòng rò, giúp hạn chế các ảnh hưởng cho hệ thống điện cũng như các thiết bị điện khi có sự cố rò rỉ điện xảy ra, và đặc biệt là giúp bảo vệ chống giật cho người sử dụng. Cả 2 cũng đều đòi hỏi phải được mắc trong mạch điện với hệ thống dây dẫn điện chất lượng cao, nếu là dây dẫn âm tường, cần phải được đi trong ống gencacsh điện, để những chiếc CB này có thể hoạt động tốt nhất, tránh các hiện tượng cầu dao tự động nhảy điện. Tuy nhiên, sự khác nhau giữa 2 loại CB chống giật này là về chức năng phụ của chúng, trong khi các mẫu sản phẩm RCCB ngoài chức năng bảo vệ dòng rò, chống giật thì không được tích hợp thêm các tính năng bổ sung nào, trong khi ELCB là loại cầu dao chống giật với rơ-le nối đất, giúp bảo vệ cả dòng rò chạm đất, bên cạnh đó là các tình năng bảo vệ ngắn mạch…

Như đã giới thiệu ở trên về chức năng của mỗi sản phẩm CB chống giật lại khác nhau, trong khi chiếc CB RCCB chỉ có chức năng cốt lõi là bảo vệ dòng rò, chống giật cho người sử dụng thì chiếc CB ELCB lại được  tích hợp nhiều chức năng hơn. Chính vì vậy, mục đích và hiệu quả sử dụng của mỗi loại CB này cũng đều khác nhau. Trong khi những chiếc RCCB được lắp bổ sung cùng những chiếc CB bảo vệ quá tải thông thường như MCB hoặc MCCB để giúp bổ sung các tính năng cho nhau, vừa bảo vệ hệ thống điện và vừa bảo vệ người sử dụng, thì những chiếc CB ELCB có thể lắp riêng giúp bảo vệ dòng rò, dòng rò xuống đất cũng như các hiện tượng phóng điện do sự cố gây ra, cũng như bảo vệ ngắn mạch và một số mẫu sản phẩm có thể bảo vệ quá tải.

Bên cạnh đó, ELCB cũng thường được sử dụng cho các mạch điện công nghiệp hơn và thường được sử dụng loại 3 pha.

Bạn đã có được cái nhìn cơ bản nhất về những mẫu CB chống giật hiện có trên thị trường và biết được nên lựa chọn loại nào bảo vệ cho hệ thống điện cũng như an toàn của người sử dụng theo đúng nhu cầu và thiết kế mạch điện của công trình của mình hay chưa? Bạn muốn chọn loại CB nào? Hãy liên hệ với Thuận Phong để được tư vấn trực tiếp và giới thiệu sản phẩm phù hợp cũng như hỗ trợ đặt mua hàng với giá bán chiết khấu tốt nhất nhé.

Thông tin liên hệ thiết bị dân dụng Thuận Phong – chuyên cung cấp cầu dao chống giật Panasonic chất lượng giá tốt:

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Chat Zalo 0868804440
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Thuận Phong
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn