So sánh sự khác nhau giữa những chiếc cầu dao điện MCCB và ELCB

So sánh sự khác nhau giữa những chiếc cầu dao điện MCCB và ELCB

So sánh sự khác nhau giữa những chiếc cầu dao điện MCCB và ELCB về cấu tạo, chức năng cũng như giá thành của nó chắc chắn nhiều khách hàng không biết hoặc chưa rõ về sự khác biệt của những sản phẩm này thì hy vọng bài viết dưới đây của Thuận Phong có thể tổng hợp lại đầy đủ những thông tin cơ bản nhất để giúp bạn có những đánh giá nhất định để lựa chọn được mẫu CB nào phù hợp với nhu cầu cũng như thiết kế mạch điện của mình.

so sánh sự khác nhau cầu dao MCCB và ELCB

Những chiếc cầu dao điện MCCB là gì? ELCB là gì?

Trước khi đi vào so sánh chi tiết, bạn nên nắm được những khái niệm cơ bản về 2 loại cầu dao điện này, trong trường hợp bạn đã biết sơ qua về những khái niệm này, bạn có thể lướt qua và đọc tiếp về các so sánh ở phần sau nhé.

Cầu dao điện MCCB hay còn được gọi là những chiếc cầu dao khối, được chế tạo nhằm kiểm soát và bảo vệ sòng điện một cách an toàn. Thiết bị giúp đóng ngắt mạch điện an toàn khi có các sự cố dòng điện xảy ra như: quá tải, ngắn mạch hay bị sụt áp mạch điện. Những chiếc Aptomat MCCB được cấu tạo có hai cấp tiếp điểm hoặc 3 tiếp điểm (chính, phụ, hồ quang). Khi đóng mạch điện, tiếp điểm hồ quang đóng trước, tiếp theo là tiếp điểm phụ, cuối cùng là tiếp điểm chính. Các thông số về cường độ dòng điện định mức, dòng cắt định mức đa dạng tùy vào mỗi thiết kế của mỗi hãng sản xuất, như cường độ dòng điện định mức thường dao động trong khoảng từ 10A đến 200 – 300A, trong khi dòng cắt định mức phổ biến là khoảng 2.5kA, 5kA, 10kA, 50kA…

Chiếc cầu dao điện tự động ELCB cũng tương tự với những chiếc RCBO với chức năng bảo vệ dòng rò, tuy nhiên được tích hợp thêm tính năng bảo vệ dòng rò xuống đất cũng như các hiện tượng phóng điện do sự cố gây ra. Tuy nhiên ở một số loại ELCB của một số thương hiệu thì những chiếc cầu dao ELCB không được tích hợp tính năng bảo vệ quá tải, và bạn cần phải mua thêm 1 chiếc MCCB để hỗ trợ cho những loại này. Loại CB này được thiết kế với cấu tạo thêm phần Rơ le bảo vệ chạm đất, phát hiện sự chênh lệch dòng điện đi và về để có thể ngắt phía nguồn tiêu thụ nếu có sự chênh lệch giữa chúng một cách chính xác, nhanh và hiệu quả nhất. ELCB được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp và thường được dùng loại 3 pha.

So sánh sự khác biệt của MCCB và ELCB

Vậy bạn đã nắm được những thông tin cơ bản về 2 loại aptomat được sử dụng phổ biến trong các hệ thống điện dân dụng hiện nay. Hãy cùng Thuận Phong tổng hợp lại và phân biệt sự giống và khác nhau giữa MCCB và ELCB:

  • Về tính năng, những chiếc cầu dao MCCB là sản phẩm aptomat tự động bảo vệ quá tài và ngắn mạch hiệu quả cho toàn bộ hệ thống điện, trong khi những chiếc ELCB là dạng CB chống giật, với chức năng chính là bảo vệ dòng rò, đặc biệt là dòng rò xuống đất, bảo vệ an toàn cho thiết bị điện và quan trọng nhất là bảo vể an toàn, chông giật cho người sử dụng.
  • Về thiết kế, những chiếc CB từ 2 loại này đều thường được thiết kế kiểu CB khối, 2 pha hoặc 3 pha và thường có vẻ ngoài khá tương đồng, vì vậy khi chọn mua sản phẩm, bạn cần xem xét kĩ bao bì cũng như các thông số để đảm bảo lựa chọn đúng loại sản phẩm cần mua theo nhu cầu của mình. Đặc biệt các mẫu cầu dao ELCB, MCCB 3 pha có cường độ dòng điện định mức cao chỉ thường dùng cho các hệ thống điện công nghiệp.
  • Cả 2 loại CB này hiện nay đều khá phổ biến trên thị trường, bạn có nhu cầu và loại CB nào cũng có thể dễ dàng tìm mua với nhiều thương hiệu đảm bảo an toàn chất lượng từ trong và ngoài nước như Panasonic, Schneider, Sino… Thêm vào đó, những chiếc CB dạng này cũng được các công ty thiết bị điện đầu tư, nghiên cứu và sản xuất với nhiều thông số kĩ thuật đa dạng, cho bạn có nhiều cơ hội và điều kiện lựa chọn mẫu sản phẩm phù hợp và dễ dàng hơn, với cường độ dòng điện định danh dao động từ khoảng 10-300A… (có thể sử dụng cho cả hệ thống điện công nghiệp)

Bảng giá MCCB và ELCB Panasonic

Hy vọng bài viết tổng hợp này của Thuận Phong đã có thể phần nào giúp bạn phân biệt và đánh giá được sự khác nhau giữa 2 dòng sản phẩm Aptomat này, cũng như biết được nên lựa chọn và lắp đặt sản phẩm như thế nào cho thiết kế mạch điện của gia đình mình. Nên lắp MCCB hay ELCB hay lắp kết hợp cả 2 loại để có thể bổ sung các tính năng bảo vệ an toàn cho nhau? Nên lắp MCCB riêng, ELCB riêng cho từng thiết bị điện như thế nào?

Nếu đã xác định được nhu cầu của mình, đừng quên liên hệ với Thuận Phong để đặt mua được những sản phẩm CB điện chất lượng tốt nhất và báo giá chiết khấu chính xác nhất nhé:

>>> Xem thêm: Bảng giá cầu dao điện Panasonic chính hãng

Thông tin liên hệ thiết bị dân dụng Thuận Phong:

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *