So sánh dây dẫn điện và dây cáp điện chi tiết nhất

Thực trạng hiện nay cho thấy rất nhiều người tiêu dùng bối rối và không có sự hiểu hiết so sánh dây dẫn điện và dây cáp điện dẫn đến việc mua sai sản phẩm trong quá trình hoàn thiện hệ thống điện. Vậy dây dẫn điện và dây cáp điện giống và khác nhau ở đâu. Trong khuôn khổ nội dung bài viết dưới đây các chuyên gia của Thuận Phong sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quat, rõ hơn về 2 loại dây này.Dây dẫn điện là gì?

Dây dẫn điện:

Xét về mặt kỹ thuật điện, dây dẫn điện là một vật liệu cho dòng điện chạy qua di chuyển theo một hoặc nhiều hướng. Trong các kim loại đồng hay nhôm các hạt tích điện chuyển động là các điện tử, điệnt ích dương cũng có thể di chuyển như điện catio của pin hay các proton di chuyển của dây dẫn proton của một tế bào nhiên liệu.

Nguyên liệu cách điện và nguyên liệu không dẫn điện với ít điện cực di chuyển và chỉ hỗ trợ dòng điện không đáng kể.

Dây dẫn điện thực hiện chức năng truyền tải điện năng, dây càng dài thì điện năng càng hao hút càng nhiều. Đây được gọi là hiện tượng sụt áp mà dân kỹ thuật gọi.

>> Thông tin bảng giá dây cáp điện Daphaco xem tại: https://thuanphong.vn/bang-gia-day-cap-dien-daphaco

So sánh dây dẫn điện và dây cáp điện chi tiết nhất

Trong cuộc sống, mọi người vẫn thường gọi là dây điện, dây điện có nhiều nhà sản xuất, nhiều phân khúc, kích thước và chủng loại.

Dây dẫn điện gồm có các loại phổ biến như sau:

  • Dây đơn: đây là dây dẫn chỉ có một sợi cứng được làm bằng đồng, đây là dây dẫn có bọc lớp cách điện bằng chất dẻo PVC hay cao su lưu hóa, có loại bọc thểm vải tấm nhựa đường. Đây là sản phẩm được sử dụng rất phổ biến dẫn điện trong nhà và sản xuấ với tiết diện không qua 10mm2.
  • Dây đơn mềm: dây có bọc cách điện bằng nhựa PVC hay cao su lưu hóa, ruột làm bằng đồng, gồm nhiều sợi nhỏ có đường kính 0.2mm xoắn lại nên rất mềm dẻo. Sản phẩm này được sử dụng để đi dây trong bảng phân phối điện, các đấu nối dây ra ngoài các mảng điện.
  • Dây đôi: có cấu tạo dây dẫn ruột đồng, mềm có bọc cách điện song song với nhau, chất cách điện là nhựa PVC hay cao su lưu hóa. Nhờ cấu tạo nhiều sợi, đường kính nhỏ 0,2mm mềm dẻo nên rất dễ di động. Thông thường sản phẩm được sử dụng để dẫn điện cho các thiết bị điện cần di động, không cố định như: quạt để bàn, tủ lạnh, máy thu thanh, thu hình,...
  • Dây xoắn mềm: dây dẫn mềm có 2 hoặc nhiều dây dẫn được cách điện với nhau, mỗi ruột dây dẫn có cấu tạo bởi nhiều sợi dây có tiết diện nhỏ được xoắn lại nên dây dẫn có tính mềm dẻo và vững chắc. Sản phẩm này mềm dẻo hơn dây đôi, chất cách điện cao su có khả năng chịu nhiệt và được bọc thêm cải coton ở ngoài để tạo sự vững chắc về cơ, chị sự tiếp xúc nhiệt nên dùng làm dây dẫn cho các sản phẩm như: bàn ủi điện, bếp điện.

Sản phẩm dây xoắn có ống bọc ngoài cao su hay nhựa PVC sử dụng làm dây dẫn cho các thiết bị điện di động có khả năng chịu được sự va chạm về cơ nên an toàn điện cho người sử dụng.

>> Tham khảo ngay: giá dây cáp điện Tài Trường Thành

Dây cáp điện

Dây cáp điện gồm có 8 loại chính được phân loại theo 3 đặc điểm là cấu trúc ruột dẫn, theo số lõi dẫn và theo hình dạng vỏ bọc như sau:

  • Theo cấu trúc ruột dẫn gồm: dây cáp điện ruột dẫn cứng (gồm một sợi cứng hoặc 7 sợi bện lại), dây cáp điện ruột dẫn mềm ( gồm nhiều sợi mềm bện lại với nhau).
  • Theo số ruột dẫn: dây đơn (ruột chỉ gồm 1 lõi dẫn điện), dây đôi, gồm 2 lõi dẫn điện, dây ba ruột dẫn, gồm 3 dây dẫn.
  • Theo hình dạng vỏ bọc: dây bọc tròn, dây dạng oval, dây bọc dính cách.

So sánh dây dẫn điện và dây cáp điện chi tiết nhất

Phân biệt so sánh dây dẫn điện và dây cáp điện

Sự giống nhau:

  • Cấu tạo: Dây dẫn điện và dây cáp điện có một điểm chung về cấu tạo là chúng có lõi dẫn điện bằng kim loại, có lớp vỏ cách điện. Sô lượng lỗi cách điện có một hoặc nhiều.
  • Công dụng: cả 2 sản phâm dây dẫn điện và dây cáp điện đều dùng đểtruyền tải tín hiệu hoặc dùng để đấu nối các thiết bị điện trong công nghiệp và hệ thống điện dân dụng.
  • Lĩnh vực sử dụng: cả 2 đều được sử dụng trong đời sống sinh hoạt và kinh doanh công nghiệp.

Sự khác nhau:

Dây Dẫn Điện

Dây Cáp Điện

Có 2 loại là dây trần và dây bọc. Sản phẩm có 1 lớp vỏ bọc, thậm chí là 2 lớp vỏ bọc nhưng chỉ có một lõi dẫn điện.

Là loại dây có nhiều lớp vỏ bọc cách điện và abro vệ để đảm bảo an toàn chống lại các tác động của cư học và sựu ảnh hưởng của môi trường. Ngoại trùng lớp vỏ cách điện, dây cáp điện còn có lớp vỏ bảo vệ nên dây lớn hơn dây điện thông thường và khi nhìn vào sẽ trông giống sợi cáp.

Sản phẩm được sử dụng khi nó được đảm bảo cách điện an toàn cho thiết bị và người dùng. Dây trần được treo ở trên cao, dây có vỏ bọc thì luồn trong ống nhựa.

 

Dây cáp điện thường được sử dụng trong các trường hợp yêu cầu cao  như cách điện an toàn. Vì cáp điện được bọc thép và có khả năng chịu va đập nên có thể chống được chảy nổ ở những môi trường có nhiệt độ cao. Chính vì vậy, sản phẩm thường được sử dụng để truyền tải nguồn điện cao, truyền tín hiệu điều khiển, được sử dụng nhiều nhất trong các đầu nối của thiêt bị điện công nghiệp và dân dụng

 

Thông tin đặt hàng sản phẩm
Công Ty Thiết Bị Dân Dụng Thuận Phong - đại lý cấp 1 của cáp Thịnh Phát, Cadivi, Daphaco, Tài Trường Thành

Trang chủ: https://thuanphong.vn/
Địa chỉ: 113 Kinh Dương Vương, Phường 12, Quận 6, Tp HCM
Hotline: 0868 805550

Bình luận (1 bình luận)
binh-luan

chutienthanh

27/12/2019

tôi thấy có vẻ thiếu

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Chat Zalo 0868804440
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Thuận Phong
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn