Những khái niệm CB điện cơ bản: MCCB là gì? MCB là gì? ELCB là gì? RCCB là gì? RCBO là gì?

Những khái niệm CB điện cơ bản bạn nên biết nếu đang có nhu cầu mua sắm và lắp đặt hệ thông điện cho công trình sắp hoàn thiện của mình: MCCB là gì? MCB là gì? ELCB là gì? RCCB là gì? RCBO là gì? Đây đều là những thiết bị chống giật điện cho gia đình, Bài viết dưới đây của Thuận Phong hy vọng có thể trả lời cho bạn những thông tin cơ bản và hữu ích nhất về những dòng Aptomat thông dụng nhất hiện nay.

Những khái niệm CB điện cơ bản:

Cầu dao điện, aptomat, CB là gì?

Đầu tiên, để hiểu chính xác các khái niệm về từng dòng CB cụ thể, bạn cần phải nắm được những thông tin và khái niệm cốt lõi về những chiếc cầu dao điện – aptomat – CB – những thiết bị đóng ngắt với chức năng bảo vệ dòng điện và bảo vệ an toàn cho người sử dụng.

Cầu dao điện có nhiều tên gọi khác nhau như Cầu dao điện, CB điện, Aptomat,… được thiết kế với chức năng chính là bảo vệ hệ thống điện, các thiết bị điện cũng như chính những người sử dụng.

Đây là những sản phẩm không thể thiếu trong mỗi mạch điện hiện nay và ngày càng được các thương hiệu thiết bị điện tập trung đầu tư nghiên cứu và phát triển những sản phẩm hiện đại, hoạt động hiệu quả và đảm bảo tính an toàn cao cho sản phẩm. Những chiếc CB điện hiện nay giúp phát hiện các sự cố về điện như quá tải, ngắn mạch, rò dòng… chính xác và phản ứng đóng ngắt nhanh nhạy chỉ tính bằng phần trăm giây, giúp giảm thiểu tối đa những ảnh hưởng và hậu quả do các sự cố điện gây ra.

Bên cạnh đó, những chiếc Aptomat ngày nay cũng được thiết kế và sản xuất với các vật liệu chất lượng cao, chịu nhiệt, chịu lực tốt có độ bền cao, hoạt động tốt trong nhiều điều kiện lắp đặt và môi trường khác nhau và hạn chế cháy nổ từ bên trong.

Cầu dao điện là gì

Cầu dao điện MCCB là gì?

Cầu dao điện MCCB hay còn được gọi là những chiếc cầu dao khối, được chế tạo nhằm kiểm soát và bảo vệ sòng điện một cách an toàn. Thiết bị giúp đóng ngắt mạch điện an toàn khi có các sự cố dòng điện xảy ra như: quá tải, ngắn mạch hay bị sụt áp mạch điện.

Những chiếc Aptomat MCCB được cấu tạo có hai cấp tiếp điểm hoặc 3 tiếp điểm (chính, phụ, hồ quang). Khi đóng mạch điện, tiếp điểm hồ quang đóng trước, tiếp theo là tiếp điểm phụ, cuối cùng là tiếp điểm chính.

Các thông số về cường độ dòng điện định mức, dòng cắt định mức đa dạng tùy vào mỗi thiết kế của mỗi hãng sản xuất, như cường độ dòng điện định mức thường dao động trong khoảng từ 10A đến 200 – 300A, trong khi dòng cắt định mức phổ biến là khoảng 2.5kA, 5kA, 10kA, 50kA…

>> Có thể bạn quan tâm: Báo giá Aptomat chống giật Panasonic

Cầu dao điện MCB là gì?

Chiếc cầu dao MCB là loại cầu dao tép được thiết kế số cực tương ứng với số tép, dao động trong khoảng 1 đến 4 cực, có thể hơn tùy vào thiết kế của từng hãng.

Những chiếc CB tép này thường có các sản phẩm với các thông số kĩ thuật đa dạng nhất cho bạn lựa chọn, dao động từ khoảng 6A đến 100A (dòng điện làm việc định mức của dòng thiết bị này thường không quá 100A ở điện áp dưới 1000V).

Loại cầu dao này có tính năng duy nhất là bảo vệ quá dòng điện (quá tải và ngắn mạch), không có khả năng chống giật và bảo vệ người sử dụng, vì vậy thường được lắp kết hợp với những chiếc CB chống giật khác có cùng cường độ dòng điện để có thể bổ trợ cho nhau.

Cầu dao điện RCCB là gì?

Loại cầu dao điện RCCB thuộc dòng CB chống giật với tính năng cơ bản là chống dòng điện rò, mà theo cách gọi thông thường là aptomat chống giật, không có tính năng bảo vệ quá tải ngắn mạch, hay bất kì sự cố về điện nào khác. Thông số dòng cắt danh định của những sản phẩm này cũng khá đa dạng, với ba cấp bảo vệ là 30mA, 100mA và 300mA tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng của bạn. Những chiếc cầu dao này thường được sử dụng để bảo vệ chống giật cho từng tầng nhà.

Cầu dao điện RCBO là gì?

Những chiếc cầu dao điện – Aptomat RCBO cũng là sản phẩm thuộc dòng CB chống giật, nghĩa là ngoài chức năng bảo vệ quá tải ngắn mạch như những chiếc CB thông thường khác, loại CB này còn có thêm tính năng bảo vệ khi phát hiện dòng rò ở mạch điện, giúp bảo vệ tốt hơn cho mạch điện, các thiết bị điện đang hoạt động và đặc biệt là sự an toàn của những người sử dụng. Cầu dao điện RCBO nhìn chung có cấu tạo giống với những chiếc CB tép MCB nhưng được tích hợp thêm chức năng chống dòng rò, vì vậy có giá thành hơi cao hơn 1 chút.

>> Có thể bạn quan tâm: Báo giá Aptomat chống giật Panasonic

Cầu dao điện ELCB là gì?

Chiếc cầu dao điện tự động ELCB cũng tương tự với những chiếc RCBO với chức năng bảo vệ dòng rò, tuy nhiên được tích hợp thêm tính năng bảo vệ dòng rò xuống đất cũng như các hiện tượng phóng điện do sự cố gây ra. Tuy nhiên ở một số loại ELCB của một số thương hiệu thì những chiếc cầu dao ELCB không được tích hợp tính năng bảo vệ quá tải, và bạn cần phải mua thêm 1 chiếc MCCB để hỗ trợ cho những loại này. Loại CB này được thiết kế với cấu tạo thêm phần Rơ le bảo vệ chạm đất, phát hiện sự chênh lệch dòng điện đi và về để có thể ngắt phía nguồn tiêu thụ nếu có sự chênh lệch giữa chúng một cách chính xác, nhanh và hiệu quả nhất. ELCB được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp và thường được dùng loại 3 pha.

cầu dao điện tự động ELCB là gì

Hy vọng những khái niệm trên mà Thuận Phong thông tin đến bạn có thể giúp bạn hiểu được những phần cơ bản nhất, giúp bạn biết được thông tin và cũng như tính năng của các loại CB điện hiện được cung cấp trên thị trường hiện nay. Nếu bạn có nhu cầu về loại sản phẩm nào hoặc có thêm thắc mắc gì, hãy cho Thuận Phong biết để cũng tôi có thể hỗ trợ tốt nhất thông qua một trong những cách liên hệ dưới đây nhé.

>> Xem thêm: Giá CB chống giật

Thuận Phong hiện là đại lý thiết bị điện dân dụng chính hãng của nhiều thương hiệu điện lớn như CB chống dòng rò Panasonic, Schneider… bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng và thoải mái lựa chọn những dòng CB điện đa dạng tùy theo nhu cầu và điều kiện của bạn.

Thông tin liên hệ thiết bị dân dụng Thuận Phong:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *